15ไอเดีย ปลูกเฟื่องฟ้าในกระถาง จัดสวนจัดบ้านสวยๆ

3,073 views


เพื่อนๆ iHome108 คงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วกับไม้ประดับคู่คนไทยมานานอย่าง เฟื่องฟ้า หรือภาษาสากลเรียกว่า Bougainvillea สำหรับเพื่อนๆที่ยังลังเลว่าจะเลือกว่าจะปลูกต้นเฟื่องฟ้าลงพื้นดินหรือลงกระถางต้นไม้ วันนี้เราจะนำเสนอเพื่อนๆเน้นเรื่อง ปลูกเฟื่องฟ้าในกระถาง มาฝากเพื่อนๆกัน

bougainvillea-glabra

จริงๆแล้วเฟื่องฟ้ามีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริการใต้ เป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อย มีลำต้นกลม ยาว เนื้อไม้แข็ง และเหนียวมากเพื่อนๆน่าจะรู้ข้อนี้ดีอยู่แล้ว อายุยืนหลายสิบปี ใบประดับของเฟื่องฟ้ามีลักษณะคล้ายรูปหัวใจหรือรูปไข่ อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3-5 ใบ คนส่วนมากเข้าใจผิดคิดว่าเป็นกลีบดอก ดอกเฟื้อฟ้าจริงๆ  มีลักษณะเป็นหลอดยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร ไม่มีกลีบดอก มีเพียงกลีบเลี้ยง ที่เชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายกลีบเลี้ยงแยกเป็น 5 กลีบ

ภาชนะหรือกระถางที่นิยมใช้ปลูกเฟื่องฟ้ามีหลายชนิด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมดุลระหว่างภาชนะกับขนาดลำต้น โดยส่วนใหญ่นิยมใช้กระถางที่มีขนาดตั้งแต่ 8-12 นิ้วขึ้นไป หากต้นเฟื่องฟ้ามีขนาดใหญ่ก็เปลี่ยนกระถางให้ใหญ่ขึ้นต่อไป

bougainvillea-glabra-1 bougainvillea-glabra-2 bougainvillea-glabra-3 bougainvillea-glabra-4 bougainvillea-glabra-5 bougainvillea-glabra-6

bougainvillea-glabra-7 bougainvillea-glabra-8 bougainvillea-glabra-9 bougainvillea-glabra-10 bougainvillea-glabra-11 bougainvillea-glabra-12 bougainvillea-glabra-13 bougainvillea-glabra-14 bougainvillea-glabra-15via :www.pinterest.com

15ไอเดีย  จัดสวนจัดบ้านสวยๆ คงถูกใจเพื่อนๆiHome108 ไม่มากก็น้อยนะจ้ะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น