9 ต้นไม้กลิ่นห้อมหอมแบบไทยๆ ที่ควรปลูกสร้างบรรยากาศดีดี ในบ้าน

8,639 views


lสวัสดีเพื่อนๆ iHome108 เพื่อนๆมีพื้นที่ในบ้าน ในสวน ที่ต้องการหาไม้ดอกไม้ประดับมาตกแต่งสวน นอกจากนี้ยังต้องการไม้ประดับที่ออกดอกออหกมามีกลิ่นหอม วันนี้เราได้ รวบรวมต้นไม้ที่ให้ดอกออกมามีกลิ่นหอมให้บ้าน สำหรับต้นไม้หอมและดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมนั้นมีอยู่มากมาย

แต่ที่ไอโฮมร้อยแปดได้เอามาฝากนี้ก็จะเป็น 9 ต้นไม้กลิ่นห้อมหอมแบบไทยๆ ที่ควรปลูกสร้างบรรยากากศดีดี ในบ้าน มีอะไรบ้างเราไปดูกัน

1.ต้นมณฑา 

เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลางหรือบางตำราก็แยกให้เป็นไม้พุ่ม ลำต้นสูงประมาณ 4-10 เมตร ทรงพุ่มกว้าง 2-3 ม  ดอกสีเหลืองนวล รูปทรงรีคล้ายไข่ ปลายดอกท้ายดอกแหลม กลีบดอกแข็ง หนา ก่อนกลีบจะบานออกจะมีกลีบเลี้ยงสีเขียวหุ้มอยู่ กลีบดอกจะมี 6กลีบ กลีบเลี้ยง 3 กลีบ

ลักษณะใกล้เคียงกับดอกลำดวน แต่ดอกมณฑาทิพย์ดอกจะเล็กกว่า แต่หอมไปได้ไกลกว่า ดอกออกตามซอกใบหรือส่วนยอดของลำต้น ปลายกิ่ง ดอกบานในตอนเช้าแต่บานอยู่แค่วันเดียวดอกก็จะร่วงโรย

2.ต้นยี่หุบ

ยี่หุบเป็นไม้ดอกที่มีดอกสีขาวนวล มีกลิ่นหอมเย็น โดยจะมีกลิ่นหอมเข้มข้นในตอนเย็น สามารถออกดอกได้ตลอดปี

Magnolia coco  เป็นพรรณไม้ที่มีมากในประเทศอินเดีย มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน บ้างว่ามีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย อินเดีย และในหมู่เกาะสุมาตรา โดยจัดเป็นไม้พุ่มเตี้ยหรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ที่มีความสูงของต้นประมาณ 2-4 เมตร

เป็นพรรณไม้ที่มีมากในประเทศอินเดีย มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน บ้างว่ามีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย อินเดีย และในหมู่เกาะสุมาตรา โดยจัดเป็นไม้พุ่มเตี้ยหรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ที่มีความสูงของต้นประมาณ 2-4 เมตร กลีบดอกเป็นรูปไข่กลับ เรียงซ้อนเป็นชั้นประมาณ 2-4 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ แต่ละกลีบยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร กลีบดอกหนาและอวบน้ำ มักหลุดร่วงได้ง่าย

3.ต้นพุดซ้อน

ดอกไม้ประจำวันมาฆบูชา

ต้นพุดซ้อน ที่ดอกสวยสีขาว กลิ่นหอม ใบเขียวมันมีเสน่ห์ เป็นไม้พุ่มอายุยืนที่ยาวนานซึ่งผลิตดอกสีขาวที่สวยงาม ถิ่นเดิมของพุดซ้อนเข้าใจว่าอยู่ในประเทศจีน และเป็นพันธุ์ไม้วงศ์เดียวกับเข็มพวงขาว กระทุ่ม และกาแฟ มีชื่อพื้นเมืองอื่น ๆ คือ พุดจีน พุดใหญ่ เก็ดถะหวา (ภาคเหนือ) และอินถะหวา (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

พุดซ้อนเป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 1-2 เมตร แตกกิ่งแขนงมาก ลำต้นเรียวเป็นรูปกรวย ใบเดี่ยว รูปหอก ปลายใบและโคนใบแหลม ใบมีสีเขียวมน ดอกเดี่ยวสีขาวออกตามซอกใบและปลายกิ่ง มีกลีบเลี้ยงหนาเป็นสัน มีทั้งชนิดดอกลา คือกลีบดอกชั้นเดียว และชนิดดอกซ้อน มีกลีบดอกจำนวนมากเรียงซ้อนกัน เมื่อดอกบานมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7-8 เซนติเมตร กลิ่นหอมแรง ออกดอกตลอดปี

เชื่อกันว่าไม่ว่าจะเป็นต้นพุดชนิดใดจะส่งผลให้มีความเจริญ มั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ ทั้งสิ้น แต่ก็ควรให้เป็นพุดชนิดที่ดอกสีขาว

4.ต้นสายน้ำผึ้ง

เป็นไม้เถาเลื้อยพัน มีอายุหลายปี มีความยาวประมาณ 9 เมตร เถามีลักษณะกลมเป็นสีน้ำตาล ส่วนเนื้อในเถากลวง แตกกิ่งก้านสาขาออกมากมายเป็นทรงพุ่ม ตามกิ่งอ่อนมีขนสั้นนุ่มสีน้ำตาลปกคลุม ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำ ตอนกิ่ง และเพาะเมล็ด

ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง ช่อละ 2 ดอก ก้านใบชูช่อสั้นมีขนนุ่ม ลักษณะของดอกเป็นหลอดเล็ก ๆ ยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร ดอกตูมหรือดอกที่เริ่มบานจะเป็นสีขาว พอต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้มหรือสีเหลืองทองประมาณ 2-3 วัน สามารถออกดอกได้ตลอดปี แต่จะออกดอกมากในช่วงฤดูฝน และดอกจะมีกลิ่นหอมในช่วงเย็นใกล้มืดจนถึงเช้าก่อนแดดออ

5.พวงแก้วกุดั่น

ชื่อพื้นเมือง เครือจางหลวง จางน้อย หรือ CLEMATIS SMILACIFOLIA WALL. อยู่ในวงศ์ RANUNCULACEAE เป็นไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็งอายุหลายปี ต้นหรือเถาสามารถเลื้อยได้ยาวกว่า 5 เมตร ปลายใบแหลม โคนเว้ารูปหัวใจ ขอบใบเรียบกลีบเลี้ยงติดที่โคนก้านดอกมี 4 กลีบ เมื่อบานจะม้วนออกด้านนอก สีม่วงคล้ำ ไม่มีกลีบดอก มีเกสรตัวผู้จำนวนมากสีขาวกระจุกอยู่กลางดอก เรียงเป็น 2 วง วงนอกมีก้านยาว วงในมีก้านสั้น ส่งกลิ่นหอมตลอดวัน เพราะเป็นไม้เถาเลื้อย เวลาออกดอกออกเต็มต้นดูเป็นพวง ๆ

ารปลูกลงกระถางควรปักไม้หรือหลักสูง 1 เมตร ไว้ให้พวงแก้วกุดั่นเลื้อย และจับยอดให้เลื้อย พันให้สม่ำเสมอกัน ถ้าหลักต่ำจะทำให้ยอดเลื้อยพันทึบมาก ดอกจะร่วงได้ง่าย ด้วยชื่อและลักษณะเฉพาะตัว จึงเป็นไม้ดอกที่เสริมแรงเสน่หาแก่เจ้าของ โดยจะหอมมากช่วงพลบค่ำของฤดูหนาว

6.ต้นแก้ว 

สวยทั้งต้นและดอก หอมเย็นใจ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้าน

ต้นแก้ว มีชื่อภาษอังกฤษว่า Orange Jessamine, Satin-wood, Cosmetic Bark Tree ใบออกเป็นช่อเป็นแผงออกใบเรียงสลับกันช่อหนึ่งประกอบด้วยใบย่อยประมาณ 4-8 ใบ ดอกสีขาว กลิ่นหอม นอกจากนนี้ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ เช่น กะมูนิง แก้วขาว แก้วลาย ตะไหลแก้ว

คนไทยโบราณนิยมปลูกไว้เพื่อเป็นแนวรั้วบ้าน เชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นแก้วไว้ประจำบ้านจะทำให้คนในบ้านมีความดี มีคุณค่าสูง เพราะคำว่า แก้ว นั้นหมายถึง สิ่งที่ดีมีค่าสูงเป็นที่นับถือบูชาของบุคคลทั่วไปซึ่งโบราณได้เปรีบเทียบของที่มีค่าสูงนี้เสมือนดั่งดวงแก้ว

เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นแก้วไว้ทางทิศตะวันออก ผู้ปลูกควรปลูกในวันพุธ เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เอาประโยชน์ทั่วไปทางดอกให้ปลูกในวันพุธ

7.ดอกสร้อยฟ้า

ชื่ออื่นๆ กะทกรกฝรั่ง เบญจวรรณ

ป็นไม้เลื้อย เลื้อยได้ไกล 3-5 เมตร อายุหลายปี ตามยอดมีขนมาก ใบเดี่ยวรูปไข่ เว้าลึกเป็น 3 แฉก ผิวใบด้านบนเป็นมัน เส้นกลางใบเป็นร่องลึก มีมือเกาะยึดลำต้น ดอกเดี่ยวสีม่วง เมื่อบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 เซนติเมตร กลางดอกเป็นวงสีขาวและมีเกสรยื่นออกมา มีวงของกลีบเลี้ยงและกลีบดอกล้อมรอบ ขอบดอกเป็นเส้นพลิ้วคดงอ

ดอกออกตลอดปี ดอกทยอยบานจากโคนต้นไปหาปลายยอด ดอกบาน 1-2 วันโรย ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆตลอดวัน การปลูก นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง และทำค้างให้เลื้อยไต่ ในระยะออกดอกจะต้องการแสงแดดจัด ควรจับยอดเลื้อยพันและผูกมัดกับค้างจนกว่าต้นจะยึดเกาะได้ดี

8.ต้นกรรณิการ์

กรรณิการ์ เป็นไม้พุ่มยืนต้นขนาดกลาง มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้จากตอนเหนือของปากีสถานและเนปาลไปทางใต้ถึงตอนเหนือของอินเดียและตะวันออกเฉียงใต้ของไทย หลอดกลีบดอกมีสีส้ม ใช้ย้อมผ้าไหมได้ โดยเก็บดอกที่ร่วงแล้ว เด็ดเฉพาะส่วนหลอด ตากให้แห้ง ต้มกับน้ำกรองเอากากทิ้ง ใช้ย้อมผ้าไหมให้สีส้ม เปลือกต้นชั้นในผสมกับปูนขาวได้สีแดง ใช้ย้อมผ้าได้เช่นกัน ดอกใช้แก้ไข้ แก้ลมวิงเวียน เปลือกต้นชั้นในต้มน้ำดื่มแก้ปวดศีรษะ ใบแก้ไข้ รากใช้บำรุงกำลังแก้ท้องผูก

สำหรับต้นกรรณิการ์นั้นเป็นไม้พุ่มกึ่งไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ไม่ผลัดใบ สูงประมาณ 3 – 5 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลขรุขระ ใบเดี่ยวรูปไข่ ปลายแหลม โคนมน โดยดอกจะออกเป็นช่อช่อละประมาณ 3 – 7 ดอก สีขาว มีกลิ่นหอม ส่วนผลของกรรณิการ์นั้นจะเป็นรูปไข่กลับ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ผิวเรียบ ผลอ่อนสีเขียว ส่วนผลที่แก่จัดจะแตกออกเป็น 2 ซีก มีเมล็ดซีกละหนึ่งเมล็ด กลมแบนสีน้ำตาล

9.ต้นเล็บมือนาง

พรรณไม้มีกลิ่นหอมที่ควรมีติดบ้านอย่าง ” ต้นเล็บมือนาง ” กับไอเดีย แต่งสวนสวยด้วยต้นเล็บมือนาง หอมไปทั่วบ้าน เราไปดูกันว่าเจ้า เล็บมือนางเป็นพืชไม้เลื้อย ดอกกลิ่นหอม ดอกมีสีแดงอมขาวหรือสีชมพู

เล็บมือนาง มีชื่ออังกฤษว่า Rangoon creeper เป็นไม้เลื้อยดอกหอมเป็นช่อ พบในแถบเอเชีย เป็นพืชไม้เลื้อย เถาแก่เป็นไม้เนื้อแข็ง ใบเดี่ยวรูปวีหรือรูปไข่ปลายแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ ดอกมีลักษณะเป็นหลอดยาวประมาณ 4 นิ้ว ตรงปลายดอกจะแยกออกเป็น 5 กลีบ ดอกมีสีแดงอมขาว หรือสีชมพู หลอดของดอกจะโค้งเล็กน้อย และจะมีเกสรยาว ๆ ยื่นออกมาจากกลางดอก 5 อัน เป็นช่อสีขาว แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นสีชมพู มีกลิ่นหอม ผลสีน้ำตาลแดงเป็นมัน มี 5 พู