9 ไอเดียจัด “แปลงปลูกผัก” สวยๆ สำหรับบ้านสวน

การปลูกผักสวนครัวในบ้านสวน เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะเป็นวิธีง่ายๆ ในการมีผักสดๆ รับประทานเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาตลาดหรือซื้อผักที่อาจปนเปื้อนสารพิษ นอกจากนี้ การปลูกผักสวนครัวยังเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและจิตใจอีกด้วย

นอกจากประโยชน์ในด้านต่างๆ แล้ว การปลูกผักสวนครัวยังสามารถช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านสวนได้อีกด้วย เพียงจัดแปลงผักให้ดูสวยงามและน่ามอง ก็สามารถทำให้บ้านสวนของเราดูสดชื่นและมีชีวิตชีวาขึ้นได้

- Advertisement -

ต่อไปนี้เป็นไอเดียจัดแปลงผักสวยๆ สำหรับบ้านสวน ลองไปชมดูกันได้เลย

ไอเดีย แปลงปลูกผัก สวยๆ ไอเดีย แปลงปลูกผัก สวยๆ .

.

คำแนะนำสำหรับการทำแปลงผักและปลูกผัก

1. เลือกตำแหน่งที่เหมาะสม

ตำแหน่งที่ตั้งแปลงผักมีความสำคัญมาก เพราะผักแต่ละชนิดต้องการแสงแดดในปริมาณที่แตกต่างกัน ผักบางชนิดต้องการแสงแดดจัด เช่น มะเขือเทศ มะเขือเปราะ แตงกวา เป็นต้น ในขณะที่ผักบางชนิดต้องการแสงแดดปานกลาง เช่น คะน้า ผักกาดหอม เป็นต้น

นอกจากนี้ ควรเลือกตำแหน่งที่สะดวกต่อการดูแล เช่น ใกล้กับแหล่งน้ำและแหล่งแสงสว่าง เพื่อให้สามารถรดน้ำและดูแลแปลงผักได้อย่างสะดวก

2. ออกแบบแปลงผักให้เหมาะสม

ขนาดของแปลงผักควรเหมาะสมกับพื้นที่ที่มี โดยควรเว้นระยะห่างระหว่างแปลงผักแต่ละแปลงพอสมควร เพื่อให้สามารถเดินเข้าไปดูแลแปลงผักได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ ควรออกแบบแปลงผักให้สวยงามและน่ามอง เช่น ปลูกผักเป็นแถวเรียงเป็นแนวยาว หรือปลูกผักเป็นวงกลม เป็นต้น

3. เลือกชนิดของผักให้เหมาะสม

ควรเลือกชนิดของผักที่เหมาะกับสภาพอากาศและดินในพื้นที่ โดยผักบางชนิดอาจไม่ทนต่อสภาพอากาศร้อนหรือหนาวจัด นอกจากนี้ ควรเลือกชนิดของผักที่หลากหลาย เพื่อให้ได้ผักรับประทานได้ตลอดทั้งปี

4. ดูแลแปลงผักอย่างสม่ำเสมอ

ควรรดน้ำแปลงผักอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศร้อนจัดหรือฝนตกน้อย และควรใส่ปุ๋ยบำรุงดิน เพื่อให้ผักเจริญเติบโตได้ดี

5. ตกแต่งแปลงผักให้สวยงาม

อาจตกแต่งแปลงผักด้วยไม้ประดับหรือหินประดับ เพื่อให้แปลงผักดูสวยงามและน่ามองยิ่งขึ้น

เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ชาว iHome108 ก็จะมีแปลงผักสวยๆ ไว้ในบ้านสวนในฝันของเพื่อนๆ แล้วครับ

- Advertisement -

ไอเดียมาใหม่ล่าสุด

ไอเดียแต่งบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save