พาชม ไอเดียเปลี่ยน “ฟาร์มเลี้ยงหมู” กลายเป็นบ้านไม้ กลิ่นอายร่วมสมัย

วันนี้iHome108 ขอพาทุกคนไปชม ไอเดียเปลี่ยน “ฟาร์มเลี้ยงหมู” กลายเป็นบ้านไม้ กลิ่นอายร่วมสมัย เน้นการออกแบบโดยใช้วัสดุเก่าให้คุ้มค่ามากที่สุด เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ เหมาะสำหรับใครที่รักความสงบ และต้องการใช้ชีวิตแบบวิถีชนบท

บ้านสวนสไตล์ร่วมสมัย

ผลงานและรูปภาพ : Yangnar Studio
เรียบเรียงโดย : iHome108

- Advertisement -

บ้านสวน

บ้านขนำน้อย “ขนำ” คือที่พักผ่อนชั่วคราวในระหว่างทำนา ใช้วัสดุที่พอหาได้และก่อสร้างได้ง่าย และยังคงประโยชน์ใช้สอยให้เข้ากับนิสัยคนเมือง บ้านที่จะสร้างขยะใหม่ให้น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ ทุกชิ้นส่วนของบ้านยังประโยชน์ต่อคนรุ่นต่อไป

บ้านสวน

พื้นที่ภายในคือการเชื่อมต่อกับสิ่งแวดล้อมภายนอก จากช่องแสงและช่องเปิดต่างๆ การเชื่อมต่อด้วยระเบียงทางเดินจากตัวบ้านไปยังเรือนเพาะชำ และบริเวณซักผ้าที่มีห้องน้ำสำหรับใช้เวลาทำสวน ทางเชื่อมนี้ต่อเนื่องไปกับโถงทางเดินภายในบ้านซึ่งแยกพื้นที่ห้องครัว และห้องนั่งเล่น โดยมีประตูบานเลื่อนสังกะสีเป็นตัวกั้น โถงทางเดินนี้ต่อเนื่องไปยังระเบียงนั่งเล่น ที่สามารถดูการฝึกสุนัขยามเช้าของคุณแม่ และเป็นทางลงไปยังสนามฝึกสุนัขได้

บ้านสวน การออกแบบและลักษณะของตัวบ้านหลังนี้เกิดขึ้นตามการใช้งาน การใช้ประโยชน์จากข้อจำกัดของโครงสร้างโรงหมูเดิมให้ประสานไปกับโครงสร้างบ้านใหม่ เปลือกอาคารเป็นการประยุกต์จากรูปแบบท้องถิ่น ตัวอาคารแบ่งการใช้งานเป็น 3 ก้อน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน แต่ละก้อนเยื้องไม่ตรงกัน เพื่อให้ได้ประโยชน์จากแสงและลม รวมไปถึงความงามของตัวอาคารที่ล้อไปกับโครงสร้างหลังคาเดิมที่มีการลดหลั่น วัสดุที่ใช้ยกเว้นโครงสร้างเหล็กที่ต้องทำกันสนิมและทาสีไม่มีการทำผิวเคลือบ ผิวสัมผัสของวัสดุนั้นยังเป็นธรรมชาติตามเดิม

บ้านสวน

ห้องนั่งเล่นที่มีชุดโต๊ะทานข้าวซึ่งช่างศักดิ์ชัย โพธิ์ศรี ทำให้เป็นของขวัญ เป็นทั้งโต๊ะทำงาน และสำหรับต้อนรับเพื่อนๆ ผนังโครงเหล็กกล่องเปิดโล่งกรุด้วยมุ้งลวดกันยุง

บ้านสวน บ้านสวน ห้องนอน มีทางออกระเบียง 2 จุด จากส่วนนอนและส่วนแต่งตัว ทางออกระเบียงจากส่วนแต่งตัวเพื่อต้องการแสงธรรมชาติและลม ห้องน้ำแยกการใช้งานออกเป็นห้องๆ เพื่อสะดวกในการใช้งาน

บ้านสวน บ้านสวน ห้องครัวได้ออกแบบให้ดูร่วมสมัยโดยการใช้ตั่งนั่งเตรียมอาหาร ปรับเป็นโต๊ะทานข้าวเมื่อนั่งกับพื้น และยังส่งผลให้ห้องครัวไม่ดูอึดอัด

บ้านสวน ตัวบ้านอยู่ใต้หลังคาโรงหมูอีกที่ จึงทำให้แสงธรรมชาติเข้าถึงตัวบ้านได้น้อย นอกจากการเจาะช่องแสงตามจุดต่างๆ ของตัวบ้านแล้ว การวางตำแหน่งไฟส่องสว่างตามการใช้งาน ประกอบกับตำแหน่งของแสงที่หลากหลาย และการใช้วัสดุที่ช่วยกระจายแสง เช่นสังกะสี แผ่นสมาร์ทบอร์ดขัดโชว์ผิว กระจกลายพิกุล สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดแสงที่ทำให้พื้นที่ภายในดูมีมิติ

บ้านสวน รายละเอียดของฝีมือช่างเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านขนำน้อย มีชีวิต น่าสนใจมากๆ ช่างไฟตั้งใจเดินสายไฟอย่างดี ช่างไม้ใช้เศษไม้จากการก่อสร้างทำฝ้าเพดานในส่วนห้องนั่งเล่น ลายจึงเกิดจากวัสดุที่มี หัวหน้าช่างปูนที่เรียนจบ จินตกรรมลงมือก่อผนังห้องน้ำตามเศษอิฐที่มีในโรงเก็บของด้วยตัวเอง เหล็กจากกรงหมูเก่าถูกประดิษฐ์ดัดแปลงเป็นที่แขวนและเก็บเสื้อผ้า ช่างไม้เจาะยึดพื้นที่ระเบียง อุดรูน็อตทุกรูด้วยไม้ที่เหลาเท่ากับรูที่เจาะ หยดกาวแล้วยึดกลับไปให้สวยงาม

บ้านสวน“บ้านขนำน้อย” ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Building of the Year 2023 ที่จัดขึ้นโดยเว็บไซต์ Archdaily ในหมวด Houses อีกด้วยนะคะ

ถ้าหากเพื่อนๆ ท่านใดที่สนใจแบบบ้านสวนสวยๆ เน้นการออกแบบตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตได้อย่างสมบูรณ์แบบ สามารถเข้าไปชมผลงานการออกแบบได้จากทางเพจYangnar Studio หรือติดต่อสอบถามตามข้อมูลด้านล่างนี้ได้ค่ะ

ช่องทางการติดต่อ
Facebook : Yangnar Studio

- Advertisement -

ไอเดียมาใหม่ล่าสุด

ไอเดียแต่งบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save