เหตุผลที่เราควรตกแต่งบ้านวันคริสต์มาส

เมื่อถึงช่วงเทศกาลคริสต์มาส กิจกรรมหนึ่งที่เป็นยอดนิยมก็คือการหาของประดับต้นคริสต์มาสมาตกแต่งบ้าน และตกแต่งส่วนต่างๆ ของบ้านเพื่อต้อนรับเทศกาล ซึ่งในการตกแต่งบ้านช่วงคริสต์มาสก็มีเหตุผลอยู่หลายอย่างด้วยกัน ดังนี้

1.เพื่อเฉลิมฉลอง

เหตุผลแรกที่ช่วงเทศกาลคริสต์มาส จะต้องมีคนตื่นตัวรุดไปหาของแต่งบ้านรวมถึงของประดับต้นคริสต์มาส มาประดับประดาบ้านช่อง ก็เพื่อเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญของชาวคริสต์ ทำให้ช่วงเวลานี้แทบทุกบ้านของชาวคริสต์ต่างมีการประดับบ้านตามเทศกาลเป็นเรื่องปกติ เสมือนกับการต้อนรับสิ่งดีๆ ที่กำลังจะมาเยือนในปีใหม่

2.เพื่อระลึกถึง

นอกจากการเฉลิมฉลอง ยังมีจุดประสงค์อีกอย่างสำหรับการตกแต่งบ้านช่วงคริสต์มาส ก็คือการระลึกถึงพระเยซู ผู้ให้กำเนิดศาสนาคริสต์ การตกแต่งบ้านด้วยต้นคริสต์มาสและของประดับต้นคริสต์มาส ยังมีความหมายตามของแต่ละชิ้นที่แตกต่างออกไป ซึ่งโดยส่วนมากก็มักจะสอดคล้องกับการระลึกถึงพระเยซู ทำให้การประดับตกแต่งบ้านช่วงเวลานี้ เป็นเรื่องที่สำคัญของชาวคริสต์

3.เพื่อความโชคดี

นอกจากการเฉลิมฉลองและระลึกถึงพระเยซูแล้ว ตามความเชื่อของชาวคริสต์ยังมีเหตุผลเกี่ยวกับความโชคดี ของประดับต้นคริสต์มาสบางชิ้นยังมีความเชื่อว่าสามารถป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้ เพื่อที่จะได้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา ทำให้ความโชคดี เป็นอีกหนึ่งเหตุผลของการตกแต่งบ้านในวันคริสต์มาส

 

แต่นอกจากเหตุผลของการตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาสแล้ว อยากให้ไปดูเหตุผลของสิ่งของประดับต้นคริสต์มาสแต่ละชิ้นกันด้วย ว่าทำไมถึงเลือกสิ่งนั้นๆ มาประดับต้นคริสต์มาส หรือต้องนำมาประดับบ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เพราะของประดับต้นคริสต์มาสก็จะมักจะมีอยู่ไม่กี่อย่าง ซึ่งมีการทำตามกันมาเรื่อยๆ ตั้งแต่อดีตกาล

1.ต้นคริสต์มาส

ชาวคริสต์จะเลือกใช้ต้นสนมาเป็นต้นคริสต์มาส โดยสิ่งนี้ถูกเลือกจากความหมายที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้บนสวรรค์ ซึ่งเป็นต้นที่เอวากับอาดัมไปเด็ดผลไม้มากิน และกำเนิดมนุษย์บนโลก เป็นเหตุให้ต้นสนถูกเลือกใช้เป็นต้นคริสต์มาสที่มักถูกนำมาตกแต่งด้วยของประดับต่างๆ ตามความหมายที่แตกต่างไป

แต่ต่อมานอกจากต้นสนจะเป็นต้นคริสต์มาสแล้ว ยังมีอีกต้นหนึ่งที่เป็นต้นคริสต์มาสกับชื่อภาษาอังกฤษว่า Poinsettia Tree ซึ่งมีลักษณะใบเป็นสีแดง มีตำนานเกี่ยวกับคริสต์มาสคือหญิงสาวผู้ยากไร้คนหนึ่ง ที่กังวลเรื่องการเตรียมของขวัญให้กับพระแม่มารี จากนั้นนางฟ้าจึงมอบเมล็ดพันธุ์ให้หญิงสาวผู้นั้นนำไปเพาะ ซึ่งเมล็ดพันธุ์นั้นก็ได้เติบโตในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และมีใบกับดอกเป็นสีแดงเลือดหมูสวยงาม ต่อมาต้นไม้นั้นก็ได้รับความนิยมในการนำไปประดับโบสถ์และบ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

2.พวงมาลัยคริสต์มาส

ต่อกันที่พวงมาลัยคริสต์มาส ของประดับยอดนิยมในการตกแต่งบ้านช่วงคริสต์มาส โดยอาจจะไม่ได้นำไปเป็นของประดับต้นคริสต์มาสโดยตรง แต่จะถูกติดไว้ที่หน้าประตูบ้าน ​​เพื่อระลึกถึงมงกุฎหนามบนศีรษะของพระเยซู นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าพวงมาลัยคริสต์มาสจะช่วยปกป้องสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในบ้านได้ อีกทั้งยังนำโชคดีมาให้บ้านหลังนั้นๆ ที่ประดับไว้อีกด้วย

3.ดาว

ดาวเป็นอีกหนึ่งของประดับต้นคริสต์มาสที่มักติดไว้บนยอดของต้นคริสต์มาส ซึ่งมีความหมายเช่นกัน มาจากตำนานความเชื่อ 2 เรื่อง ได้แก่ ความเชื่อแรกคือเชื่อว่าช่วงเวลาที่พระเยซูประสูติ มีโหราจารย์มองเห็นดวงดาวที่เปล่งประกายบนท้องฟ้า และออกเดินทางตามหาดาวดวงนั้น กระทั่งไปพบสถานที่ประสูติของพระเยซูที่เมืองเบธเลเฮม ดาวจึงกลายเป็นสัญลักษณ์การประสูติของพระเยซูต่อมา

ส่วนอีกตำนานเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ในตะวันออกกลาง มีอำนาจที่สามารถขับไล่ภูตผีปีศาจได้ โดยความเชื่อนี้เป็นความเชื่อเดิมสมัยก่อนคริสตกาลในกลุ่มยาวยิว

4.ระฆังและกระดิ่ง

ตามตำนานเล่าว่าก่อนถึงวันคริสต์มาส ในคืนวันที่ 24 ธันวาคม มีเสียงระฆังดังกังวานขึ้นมาราวกับว่ากำลังเฉลิมฉลองพระเยซูประสูติ ทำให้การตีระฆังในคืนวันคริสต์มาส เป็นสัญลักษณ์ของการป่าวประกาศถึงความรื่นเริงที่จะมาถึง จากนั้นก็ถูกจำลองและนำมาเป็นของประดับต้นคริสต์มาสในเวลาถัดมา เพื่อเรียกหาความโชคดีที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า

5.ถุงเท้า

สำหรับของประดับต้นคริสต์มาสอย่างถุงเท้า ที่มักมีการนำมาแขวนประดับบนต้นสน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในการรับของขวัญจากซานตาคลอส ที่เด็กๆ เชื่อว่าถ้านำถุงเท้ามาแขวนไว้ปลายเตียงในคืนวันคริสต์มาส ซานตาครอสจะนำของขวัญมาใส่ไว้ แต่ถ้าตำนานดั้งเดิมก่อนจะมาเป็นถุงเท้า เคยเป็นรองเท้ามาก่อน โดยเด็กๆ จะนำรองเท้า clog shoes มาวางไว้ข้างเตาผิง ซึ่งจะมีซินเตอร์คลาสนำของขวัญมาใส่ไว้ ต่อมาจาก clog shoes ก็เปลี่ยนเป็นถุงเท้าและซินเตอร์คลาสจะกลายเป็นซานตาคลอสเช่นทุกวันนี้

6.ลูกกวาดไม้เท้า

ลูกกวาดไม้เท้าก็เป็นของประดับต้นคริสต์มาสยอดนิยมอีกหนึ่งชิ้นที่ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยลูกกวาดไม้เท้าจะมีสีขาวที่แทนความบริสุทธิ์ของพระเยซู ส่วนแถบเล็กๆ 3 แถบ หมายถึงพระบิดา พระบุตร และพระจิต ส่วนแถบสีแดงหนาหมายถึงโลหิตของพระเยซูที่หลั่งออกมาเพื่อชำระบาปของมนุษย์

7.แอปเปิ้ลและของประดับ

ของประดับต้นคริสต์มาสชิ้นสุดท้ายคือแอปเปิ้ลและของประดับ โดยเชื่อว่าลำต้นของแอปเปิ้ลคล้ายกับต้นไม้ในสรวงสวรรค์ จึงนับเป็นความหมายที่ดี และได้มีการนำแอปเปิ้ลมาประดับต้นคริสต์มาสเสมอ ส่วนเครื่องประดับอื่นๆ เป็นการจำลองจากผลไม้ มีสีสันสดใส เพื่อแสดงถึงรื่นเริง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลของการตกแต่งบ้านวันคริสต์มาส และเป็นเหตุผลของสิ่งของประดับต้นคริสต์มาสต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้ จะเห็นว่าแต่ละชิ้นล้วนมีความหมายและมาจากความเชื่อในตำนานอดีตกาลที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลคริสต์มาสทั้งสิ้น

TAR
TARhttps://ihome108.com/
Content Creator & Ai Generator

ไอเดียมาใหม่ล่าสุด

ไอเดียแต่งบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save