แบบบ้าน 2 ชั้น สไตล์ฟาร์มเฮาส์ Modern-Loft ดีไซน์โล่งโปร่ง อยู่สบาย เอาใจผู้ที่รักธรรมชาติ

วันนี้เราขอพาทุกๆ คนไปชมบ้านสวนสไตล์ฟาร์มเฮาส์ ท่ามกลางธรรมชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา กับ “Farm to Table House” ซึ่งเป็นบ้านเดี่ยวสไตล์ Modern-Loft เน้นดีไซน์โล่งโปร่ง อยู่สบาย ใช้เวลาผ่อนคลายไปกับธรรมชาติโดยรอบๆ เอาใจสายรักธรรมชาติที่ต้องการได้ออกไปใช้ชีวิตแบบ Slow life

บ้านสวนสไตล์ลอฟท์

แบบบ้านสวนผลงานและรูปภาพ : Wardwai Architect and Design
เจ้าของบ้าน : Somjit Thappline P Chai Intuwat
เรียบเรียงโดย : iHome108

- Advertisement -

แบบบ้านสวนบ้านหลังนี้เริ่มต้นจากการที่ครอบครัวนี้มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน จุดประสงค์คือต้องการสร้างบ้านที่สามารถรองรับการจัดปาร์ตี้ เวลามีเพื่อนๆ มารวมตัวกันหลายคนได้ และปลูกผักสวนครัวเป็นกิจกรรมให้กับผู้พักอาศัย อยู่ภายใต้งบประมาณที่ตั้งเอาไว้ และภายใต้คอนเซปต์ Farm to table

แบบบ้านสวน แบบบ้านสวนแนวคิดนี้เริ่มต้นจากการที่่เราได้นั่งคุยกับเจ้าของโครงการซึ่งมีพื้นที่เปล่าขนาดประมาณ 3 งานกว่าๆ ที่ปากช่อง ด้วยศักยภาพของพื้นที่และสภาพแวดล้อมที่่ไซต์งานถูกล้อมไปด้วยทิวทัศน์ภูเขา โดยผู้ออกแบบตั้งใจให้ทุกพื้นที่ใช้สอยในบ้านสามารถมองเห็นภูเขาได้ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหน ส่วนการออกแบบอาคารล้อมาจากแนวคิดฟอร์มของฟาร์มปศุสัตว์ยุโรปที่ใช้ไม้แบบแนวตั้งพิมพ์ลายลงไปบนผิวคอนกรีต เกิดเป็น texture ใหม่ที่ดูน่าสนใจ ซึ่งมีโต๊ะยาวกลางบ้านและ double space เพื่อให้สามารถชมวิวสวยๆ ได้รอบทิศทาง

แบบบ้านสวน แบบบ้านสวนบริเวณชั้น 1 จัดเป็นพื้นที่หลักของบ้านสำหรับการสังสรรค์ การออกแบบชั้น 1 นี้มาจากการศึกษาพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้าน ซึ่งชอบทำอาหารหลากหลายรูปแบบ และมักกินข้าวกันที่โต๊ะนอกบ้าน จึงเกิดเป็นไอเดียโต๊ะยาวบริเวณกลางบ้าน เหมือนเป็นจุดรวมที่ผู้ใช้งานทุกคนจะมารวมตัวกันในพื้นที่นี้ตามช่วงเวลาที่แตกต่างกัน โดยยังสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ชั้น 2 ได้ผ่าน double space ที่มีประตูบานเลื่อนระบายความร้อนในชั้น 2 นั่งชมวิวภูเขาผ่านช่องประตูขนาดใหญ่ที่เปิดโล่ง ทำให้บริเวณชั้น 1 เปิดโล่งและมีลมเย็นพัดผ่านตลอดเวลา และมีครัวไทยบริเวณหลังบ้านรองรับกิจกรรมการทำอาหารของผู้พักอาศัย ห้องนอนวิวภูเขา และโต๊ะจิบกาแฟยามเช้า

แบบบ้านสวน แบบบ้านสวนบริเวณชั้น 2 เป็นห้องนอนหลักของบ้านหลังนี้ที่ตกแต่งด้วยผนังลอฟต์สีเขียว และฝ้าไม้ทรงจั่วลาดลงไปเหนือขอบหน้าต่างทำให้เกิดเป็นความรู้สึกโปร่งโล่งเมื่ออยู่ในห้องและขยายมุมมองเมื่อมองผ่านหน้าต่างไปยังภูเขา เชื่อมต่อกับทุกคนในบ้านด้วยระเบียงทางเดินตรง double space เกิดเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ของคนข้างล่าง และข้างบน เมื่อเดินผ่านระเบียงทางเดินแล้วจะพบกับชานด้านหน้าบ้านทางทิศตะวันออกเป็นมุมนั่งจิบกาแฟยามเช้าพร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้น

แบบบ้านสวน .แบบบ้านสวน

แบบบ้านสวนFacade ด้านข้างอาคาร เลือกใช้เป็นระแนงไม้เทียมขนาดเล็ก จัดวางเรียงกันในแนวตั้งให้เกิดเป็นริ้ว เพื่อกรองแสงและยังส่งเงากระทบกับพื้นผิวบ้านที่เปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละช่วงเวลา

แบบบ้านสวน .แบบบ้านสวนแบบบ้านสวนพื้นที่ลานรอบบ้านสำหรับปลูกผักสวนครัว เนื่องจากความต้องการทั้งในเรื่องพื้นที่ปาร์ตี้ และการปลูกผักนั้นมีความต่างกันอย่างชัดเจนกันทั้งในเรื่องของ Timeline และลักษณะพื้นที่กิจกรรมต่างๆ ทำให้สามารถจัดวาง Landscape Zoning ได้เป็น 2 ส่วนหลักๆ ดังนี้

โดยมีตัวอาคารอยู่กึ่งกลางเป็นตัวเชื่อมโยงพื้นที่กิจกรรม ทำให้เกิดแสงเงาที่สอดคล้องกับช่วงเวลาทำกิจกรรมแต่ละช่วงในบ้าน
(ทิศเหนือ – ตะวันออก เป็นพื้นที่ปาร์ตี้ แสงเงาจากตัวบ้านจะช่วยบังให้เกิดร่มเงาในช่วงเวลาบ่าย-เย็นพอดี ทำให้เริ่มทำงานได้เร็วขึ้น)

(ทิศใต้ – ตะวันตก เป็นพื้นที่ปลูกผัก แสงแดดสาดลงมาที่แปลงผักพอดี )

การจากที่ตัวบ้านนั้นเป็นตัวเชื่อมโยงพื้นที่กิจกรรมทั้ง 2 ส่วน คือหน้าบ้านและหลังบ้าน ในการออกแบบอาคารจึงมีการทำให้พื้นที่ชั้น 1 เป็นบ้านกึ่งศาลาที่เปิด-ปิดได้ ช่วยให้ลมสามารถผ่านได้ตลอดทั้งวันและปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย โดยมีโต๊ะกลางและ double space เป็นจุดเด่นกึ่งกลางของบ้าน

แบบบ้านสวน

แปลนบ้านชั้นที่ 1

แบบบ้านสวน

แปลนบ้านชั้นที่ 2

ใครที่กำลังกำลังมองหาแบบบ้านสวนสวยๆ เน้นการออกแบบให้มีดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่มีความทันสมัย และมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของครอบครัวในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว สามารถเข้าไปชมผลงานการออกแบบเพิ่มเติมได้จากทางเพจWardwai Architect and Design หรือสอบรายละเอียดเพิ่มเติมตามข้อมูลที่ขึ้นอยู่ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ช่องทางการติดต่อ
Facebook : Wardwai Architect and Design

 

- Advertisement -

ไอเดียมาใหม่ล่าสุด

ไอเดียแต่งบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save