ไอเดีย แต่งสวนสวยด้วย Rain Lily หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม “บัวดิน”

4,936 views


สวัสดีเพื่อนๆ iHome108 วันนี้เราจับเอาเรื่องราวในสวนมาเล่าสู่กันฟังอีกรอบ วันนี้เราของนำเสนอดอกไม้ที่สร้างสีสันให้กับสวนสวยงามและมีเสน่ห์นั้นก็คือ ต้น Rain Lily หรือที่คนไทยเรารู้จักกันดีในชื่อ  ต้นดอกบัวดิน หรือบางท่านเรียกว่า ว่านขุนแผนสะกดทัพ ที่ทั้งสวยงามเมื่อยามออกดอกสะกดใจผู้พบเห็น และยังถือว่าเป็น  ว่านมงคลตามความเชื่อโบราณอีกด้วย

บัวดิน Rain Lily หรือว่านขุนแผนสะกดทัพ  มีหัวอยู่ใต้ดินแบบหัวหอม เนื้อในสีขาว มีเยื่อสีน้ำตาลหุ้มโดยรอบ ใบเดี่ยว ขนาดเล็กยาว ดอกออกเป็นช่อ ดอกย่อยสีชมพู เกสรตัวผู้สีส้ม เป็นยาสมุนไพรใช้แก้แมลงสัตว์กัดต่อย ในทางไสยศาสตร์เชื่อว่ามีฤทธิ์ทางเมตตามหานิยมและคงกระพันชาตรี

 

วิธีการปลูกต้นบัวดิน

ล้างหัวต้นบัวดินให้สะอาด ตัดรากออกให้เกลี้ยง

ใช้คัตเตอร์คมๆ ผ่าจากฐานรากลงไป 2/3 ของขนาดหัว จะผ่าเป็นกี่ชิ้นให้ดูขนาดหัวเป็นหลัก ดูว่าเมื่อผ่าแล้ว ให้มีฐานรากติดไปอย่างน้อย  0.3 เซนติเมตร ขึ้นไป อาจจะเป็น 2,3,4,5- 10 ส่วนเลยก็ได้

จุ่มน้ำยากันเชื้อราและน้ำยาเร่งราก ไม่เกิน 5 นาที ใช้ปูนกินหมากแทนน้ำยากันเชื้อรา และ ใช้ เครื่องดื่มชูกำลังแทนน้ำยาเร่งรากได้ จากนั้นนำลงไปวางบนกระถางที่เราเตรยมเครื่องปลูกไว้ สำหรับดินปลูก ด้านล่างจะใช้ดินร่วนผสมปุ๋ยคอก 2/3 ของกระถาง ด้านบน ใส่ทรายหยาบเพื่อให้ดินยึดหัวบัวดินได้ดีขึ้น ฝังลงไป 2/3 ของหัว

รดน้ำให้ดินเสมอกัน

นำไปวางในที่แสงส่องถึงหรือร่มรำไร (ต้องระวังอย่าให้โดนฝนเพราะจะเกิดเชื้อราได้ง่าย ใส่ถาดรองน้ำไว้ก้นกระถางเพื่อรักาาความชื้น การให้น้ำ ใช้แค่สเปร์ฉีดเมื่อเห็นว่าหน้าดินแห้งเป็นผง ผ่านไป 2-3 เดือน เ้พิ่มน้ำ เพิ่มแดดได้ 4 เดือนขึ้นไป แยกหัวปลูกได้

ขอบคุณวิธีการปลูกโดย  kakkak

เรามาดูว่า ไอเดีย แต่งสวนสวยด้วย Rain Lily หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม “บัวดิน” สวยงามแค่ไหนเราไปดูกัน

via : www.pinterest.com

ต้นดอกบัวดิน หรือ ว่านขุนแผนสะกดทัพ ปลูกง่ายและมีดอกที่สวยงาม ดอกสวยงามสะพรั่ง มีหลากสีสันแต่ที่พบบ่อยมักจะเป็น สีม่วง หรือสีชมพู แต่จริงๆแล้วมีหลายสีเช่น สีชมพูเข้ม ชมพูอ่อน เหลือง และ ขาวเป็นต้น

 

Advertisements