พาชม “บ้านอินทร์” บ้านเก่าครึ่งปูน-ครึ่งไม้สไตล์พื้นถิ่นดั้งเดิม By.Yangnar Studio

วันนี้แอดมินขอพาทุกๆ คนไปชม “บ้านอินทร์” บ้านเก่าครึ่งปูน-ครึ่งไม้สไตล์พื้นถิ่นดั้งเดิม ผลงานการออกแบบจากทีมงานสถปนิกที่มีความชำนาญเกี่ยวกับงานโดยเฉพาะอย่างYangnar Studio ซึ่งต้องบอกเลยว่าบ้านหลังนี้บรรยากาศเหมาะแก่การพักผ่อนมากๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียในการสร้างบ้านสวน เพื่อรองรับชีวิตหลังวัยเกษียณ เราไปชมตัวอย่างบ้านหลังนี้กันเลย

บ้านสวนสไตล์พื้นถิ่น

บ้านสวนผลงานและรูปภาพ : Yangnar Studio
เจ้าของบ้าน : คุณปานเดช บุญเดช-คุณรุ่ง ตั้งตะธารากุล
เรียบเรียงโดย : iHome108

- Advertisement -

บ้านสวน“บ้านอินทร์” เป็นบ้านเก่าครึ่งปูนครึ่งไม้ดั้งเดิมที่ติดมากับที่ดิน ซึ่งคุณวิภาดา กฤษณามะระ ซึ่งได้ต่อเติมดัดแปลงให้เข้ากับการใช้งานหลายครั้งในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา หลังจากได้เฝ้าดูการก่อสร้างของบ้านขนำน้อยโดยทีมยางนาสตูดิโอ จึงมั่นใจอยากให้ทีมยางนาเป็นผู้ปรับปรุง “บ้านอินทร์” อีกครั้งให้เป็นบ้านหลังสุดท้ายของคุณแม่ และรองรับแผนอนาคตในวัยเกษียณ

บ้านสวน บ้านสวน โดดเด่นอาคารถูกออกแบบโดยประยุกต์การใช้งานแบบท้องถิ่น กับวัสดุที่หาได้ในพื้นที่ อย่างการนำชุดประตูหน้าต่างไม้ที่มีอยู่เดิมทั้งหมดมาจัดวางตำแหน่งใหม่ และเปลือกอาคารที่ถูกออกแบบให้สัมพันธ์กับพื้นที่ภายใน ตัวอย่างเช่น โถงทางเข้าบ้าน สถาปนิกได้เปิดหลังคาในส่วนที่ต่อเติมจากบ้านหลักให้ทะลุถึงชั้น 2 รื้อผนังชั้น 2 แล้วใส่ราวกันตก ตั้งเสาใหม่ก่อผนังอิฐบล็อกเป็นฐาน ผนังโครงเหล็กมีหน้าต่างบานกระทุ้ง ด้านบนจะเป็นกระจกสลับกับไม้ บนสุดของผนังจะเป็นช่องลมกรุด้วยมุ้งลวด เปลือกอาคารภายนอกผนังส่วนนี้จึงมีไม้ระแนงถึง 3 แบบ ตามการใช้งานแต่ละช่วงผนัง

บ้านสวน บ้านสวน .บ้านสวน บ้านสวน .บ้านสวน บ้านสวน .บ้านสวน แผนในอนาคตสำหรับบ้านอินทร์คือ ต้องการให้บ้านหลังนี้เป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับเพื่อนๆ ที่มีวิถีชีวิตคล้ายๆ กัน ต้องการใช้ชีวิตเรียบง่าย พึ่งพาตนเอง และต้องการมาพัฒนาพื้นที่และใช้ชีวิตด้วยกันในช่วงเกษียรอายุ จ้างผู้จัดการ พยาบาล แม่บ้าน คนสวน และช่างเป็นส่วนกลางร่วมกัน ดังนั้นการวางแปลนภายในจึงให้ความสำคัญกับความต่อเนื่องของพื้นที่ เพื่อง่ายในการปรับเปลี่ยนการใช้งานในอนาคต

บ้านสวน ครัวเป็นหัวใจของบ้าน นอกจากทำอาหาร ทานข้าว ยังใช้เป็นที่รับแขกด้วย โต๊ะกลาง(ไอส์แลนด์)ถูกดัดแปลงจากโต๊ะจัดเลี้ยงของคุณตา เปลี่ยนท็อปเป็นกระเบื้อง เพิ่มรัดขาโต๊ะด้านล่างเป็นที่วางของ สถาปนิกได้ออกแบบช่องแสงเป็นฝาไหล มีมุกที่ยื่นออกไปสำหรับคว่ำจาน กันสาดบริเวณแท่นปูนเปลือยตั้งเตาไฟอั้งโล่ ทุกอย่างสอดคล้องกับการใช้งานของครัวภายใน

บ้านสวน บ้านสวน บ้านสวน บริเวณรอบๆ บ้านเต็มไปด้วยต้นไม้ การแก้ปัญหาสัตว์มาอาศัยอยู่ในฝ้าเพดานชั้นล่าง คือการโชว์โครงสร้างหลังคา และใช้หลังคาสองชั้น โดยมีหลังคาหญ้าแฝกเป็นฉนวนกันความร้อน การป้องกันความร้อนจากหลังคาบ้านชั้น 2 ใช้วิธีเปิดโล่งให้ความร้อนลอยขึ้นสูง เพิ่มช่องบานเกล็ดไม้ในการระบายอากาศ

บ้านสวน บ้านสวน .บ้านสวนพื้นที่สำคัญของแปลนภายในใหม่ที่ต้องการคือ ห้องนอนส่วนตัวคุณแม่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบจบในห้องเดียว ปลอดภัยในการใช้งานกับผู้สูงอายุ และต้องยืดหยุ่นให้คุณแม่ปรับเปลี่ยนการวางเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง

บ้านสวน รูปแบบของอาคารถูกออกแบบโดยประยุกต์การใช้งานแบบท้องถิ่น กับวัสดุที่หาได้ในพื้นที่ การนำชุดประตูหน้าต่างไม้ที่มีอยู่เดิมทั้งหมด มาจัดวางตำแหน่งใหม่ และเปลือกอาคารที่ถูกออกแบบให้สัมพันธ์กับพื้นที่ภายใน

บ้านสวน.

บ้านสวน บ้านสวนชื่อโครงการ : บ้านอินน์
ประเภทอาคาร : ต่อเติมบ้าน
ชื่อบริษัท : Yangnar studio
ที่ตั้งโครงการ : อินทร์บุรี สิงห์บุรี ประเทศไทย
ปีที่เสร็จ : 2562
พื้นที่ : 342 ตร.ม.
หัวหน้าสถาปนิก : เดโชพล รัตนสัจธรรม/ยุทธนา ญาณวงศ์
ออกแบบภายใน : ปานเดช บุญเดช
ผู้ควบคุมงานสร้าง : ณัฐพล พงษ์สวัสดิ์
ทีมผู้สร้าง : ทีมผู้สร้างสตูดิโอ Yangnar
เครดิตช่างภาพ : รุ่งกิจ เจริญวัฒน์
Materialization : RC & โครงสร้างไม้ที่มีอยู่ (พร้อมคอนกรีตบล็อก & ผนังไม้)
.
ถ้าหากเพื่อนๆ ท่านใดที่สนใจแบบบ้านสวยๆ สไตล์บ้านไม้พื้นถิ่น ซึ่งเน้นการออกแบบให้เข้ากับยุคสมัย แต่ยังคงกลิ่นอายบ้านไทยเดิมๆ รองรับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว สามารถเข้าไปชมผลงานการออกแบบได้จากทางเพจYangnar Studio หรือติดต่อสอบถามตามข้อมูลด้านล่างนี้ได้ค่ะ

ช่องทางการติดต่อ
Facebook : Yangnar Studio

- Advertisement -

ไอเดียมาใหม่ล่าสุด

ไอเดียแต่งบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save