รีวิว การรีโนเวทบ้าน2ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ อายุกว่า 20 ปี ตามงบที่จำกัดที่ 550,200 บาท ภาค เริ่มก่อสร้าง

3,339 views


สวัสดีเพื่อนๆ iHome108 สำหรับเพื่อนๆที่พื้นเพอาศัยอยู่ต่างจังหวัด แม้ตอนนี้จะเป็นคนกรุงไปแล้วก็ตามแต่ คงคุ้นเคยกับรูปแบบบ้านที่พบได้ง่ายตามต่างจังหวัดนั้นก้คือ บ้าน 2 ชั้น ที่ออกแบบเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ แน่ใจว่าหลายครอบครัวคุ้นเคย และ ชอบบบ้านแบบนี้

แน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไป เพื่อนๆ iHome108 ที่มีบ้าน 2 ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ อาจจะเก่าทรุดโทรม โดนปลวก มอด และ เวลาทำร้ายบ้าน และมีความคิดจะปรับปรุง รีโนเวทให้บ้านเก่าคืนชีพอีกครั้ง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปชมตัวอย่างที่น่าสนใจกับ รีโนเวทบ้าน บ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ อายุกว่า 20 ปี ตามงบประมาณที่จำกัด ของคุณสมาชิกหมายเลข 3343244 จากทางพันทิป เราไปดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างเราไปดูกัน


รีโนเวทบ้าน บ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ อายุกว่า 20 ปี ตามงบประมาณที่จำกัด By คุณสมาชิกหมายเลข 3343244

สวัสดีครับ กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวแรก ที่อยากเขียนรีวิว ครับ เหตุผลหลักๆที่อยากเขียน คือ ก่อนหน้าที่ผมตัดสินใจรีโนเวทบ้านหลังนี้ ผมหาข้อมูลการรีโนเวทบ้านที่มีลักษณะคล้ายๆกับบ้านของผมมาเยอะมาก ซึ่งหายากพอสมควรครับ ตรงบ้างไม่ตรงบ้าง เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆครับ เลยเกิดความคิดว่าในตอนนี้เรามีข้อมูลแล้ว ถ้าเอามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน น่าจะมีประโยชน์บ้าง จึงตัดสินใจทำรีวิวอันนี้ขึ้นมาครับ (ขอแจ้งก่อนนะครับว่าตอนนี้บ้านของผมเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ผมเก็บข้อมูลไว้ทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จครับ และภาพทั้งหมดเป็นภาพที่ถ่ายด้วยมือถืออาจจะไม่สวยงามากนะครับ)

เริ่มเลยนะครับ

อันนี้เป็นภาพบ้านผมก่อนรีโนเวทครับ

ให้ชมภาพส่วนที่เป็นชั้นสองก่อนปรับปรุงนะครับ สภาพซุกโทรมใช้ได้เลยครับ ปลวกแทะไปประมาณ 80%

ก่อนจะทำการรื้อออก ก็ได้ปรึกษาและคุยกับช่างแล้วครับ ว่าจะทำออกมาประมาณไหน (แต่ขอไม่บอกนะครับ รอชมไปเรื่อยๆๆ) อย่างแรกที่ทำก่อนรื้อบ้าน พี่ชายช่วยหาซื้อต้นไม้ให้ครับ เพื่อโค่นเอาไม้มาทำ หน้าต่างใหม่ คิดๆดูแล้วจะประหยัดเงินกว่าการไปซื้อหน้าต่างสำเร็จรูปครับ

ค่าใช้จ่าย ซื้อต้นไม้ 8,000 บาท ค่าเลื่อย 8,000 บาท ได้ไม้มาตามภาพนะครับ แล้วก็ไปจ้างทำหน้าต่างอีก ค่าจ้างทำ 5,700 บาท

อันนี้ก็เป็นรูปหน้าต่างทั้งหมดครับ ทั้งวงกบ และบานหน้าต่าง ซึ่งจะใช้ในส่วนของชั้นสองทั้งหมดครับ

วันแรกที่ช่างเริ่มงานรื้อ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2559 นะครับ ส่วนที่เหลือไว้คือเสาบ้าน และไม้ปูพื้นบ้าน ซึ่งไม่โดนปลวกกินเลยครับ แข็งแรงมาก ยังสามารถใช่ต่อได้ แล้วช่างก็ทำการขึ้นโครงหลังคาใหม่คับ ช่วงนั้นฝนตกเยอะครับ รีบทำหลังคาให้เสร็จก่อน เดี่ยวส่วนอื่นๆโดนฝนแล้วจะเสียหายไปด้วยครับ ตามภาพเลยครับ

โครงหลังคาที่ทำใหม่ จะทำแบบสไตล์โมเดิร์นครับ แรกๆอาจจะดูแปลกๆหน่อยนะครับ (วันแรกที่ผมมาเห็นก็แอบกังวลใจเหมือนกันครับ กลัวว่าจะออกมาไม่โอเค) ส่วนกระเบื้องหลังคาใช้ของเดิมครับ และซื้อใหม่เพิ่มทดแทนบางแผ่นที่เสียหายตอนรื้อครับ ที่ซื้อใหม่ก็ใช้กระเบื้อลอนคู่เหมือนเดิมครับ สีขาว แล้วก็ติดฝ้ารอบๆก่อนเลยครับ ใช้แผ่นฝ้าเช่อร่าแบบมีช่องระบายครับ (ประหยัดงบครับ อยู่ด้านบนไม่มีคนเห็นครับ 5555)

หลังจากขึ้นโครงหลังคาเสร็จ ช่างก็ปูไม้ฝาเลยครับ ผมใช้ไม้ฝาเชอร่า ครับ แบบสีธรรมชาติ ที่เลือกแบบสีธรรมชาติเพราะผมจะทาสีใหม่ ครับ เลยไม่เอาที่เป็นสีสำเร็จรูปมาแล้วครับ อีกอย่างช่างสีแนะนำมาว่า มันก็ต้องทาสีทับอยู่ดีครับ เก็ยรอยตำหนิต่างๆครับ

ตอนนี้ช่างกั้นฝาผนังเสร็จแล้ว 3 ด้าน ครับ พร้อมใส่วงกบหน้าต่างครับ ไม้ที่ใช้กั้นผนังเป็นไม้ที่ผมซื้อไม้ตอนแรกทั้งหมดครับ ยังไม่ต้องซื้อเพิ่มครับ  บริเวณด้านหน้าครับ

บริวณด้านข้าง ซ้าย และขวา

ส่วนด้างหลัง เว้นไว้ทำหลังสุดครับ

หลังจากผนังเสร็จก็ให้ช่างไฟเข้ามาเดินท่อสายไฟทิ้งไว่เลยครับ (ช่างที่จ้างเป็นลูกพี่ลูกน้องกันครับ ได้ราคากันเองครับ )

ตอนนี้ช่างเริ่มทำส่วนของมุกระเบียงด้านหน้าก่อนครับ ซึ่งก็ทำเป็นทรงโมเดิร์นเหมือนเดิมครับ โดยผมซื้อกระเบื้องหลังคาใหม่ทั้งหมดครับ มาใช้ในส่วนนี้ ใช้กระเบื้องลอนคู่สีน้ำตาลครับ ขนาด 4 ฟุต และ 5 ฟุต ที่ซื้อใหม่เพราะเป็นส่วนที่เห็นได้ชัดเจนเลยเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด เพื่อความสวยงามครับ ภาพระเบียงชั้นบนครับถ่ายจากด้านข้าง (มาถึงจุดนี้ผมเองก็ยังไม่คลายกังวลเรื่องความไม่ลงตัว แต่คิดในใจว่ามาถึงจุดนี้แล้วก็ต้องรอดูต่อไป เชื่อใจช่างครับ)

ตอนนี้ช่างเริ่มติดฝ้านเพดานแล้วครับ แผ่นฝ่าที่ใช้ เป็นของเฌอร่าเหมือนเดิมครับ อันนี้เลือกแบบไม่มีช่องระบายครับ

งานต่อไป คือ ใส่บานหน้าต่างทั้งหมดครับ

หลังจากใส่บานหน้าต่างครบแล้ว ก็ทำการกั้นผนังด้านหลังต่อจนเสร็จครับ

งานต่อไป หลังจากฝ้าเพดานเสร็จ ก็มางานปูพื้นระเบียง และราวระเบียงหน้าบ้านครับ ผมเน้นๆใช้ไม้ เรียบๆ ครับ ค่อยไปเน้นตอนทาสีครับ (งบจำกัดครับ) ขณะทำราวระเบียง ตอนนี่ปูพื้นระเบียงเสร็จแล้วครับ

เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ผมใช้ลูกกรงธรรมดา ไม่มีลอดลาย

ถ่ายมุมด้านข้าง และด้านหน้า ครับ

ในส่วนของชั้นบน เหลืองานสุดท้าย คือ บันได ครับ ช่างรื้อบันไดเก่าออกทั้งหมดครับ แล้วทำใหม่ โดยใช้ขั้นบันไดเก่า และซื้อใหม่มาเพิ่ม ประมาณ 4 ขั้น ครับ ผมใช้ราวบันไดและลูกกรงแบบเดียวกับราวระเบียงด้านนอกครับ เสร็จแล้วก็จะออกมาประมาณนี้นะครับ

ในส่วนของชั้นบนก็ประมาณนี้ครับ เหลืองานฝ้า และไฟ ครับ เดี่ยวจะมารีวิวอีกครับ เอาตามลำดับที่ทำจริงเลยนะครับ
หลังจากช่างทำชั้นบนเสร็จ ก็มาทำในส่วนของชั้นล่างต่อครับ ซึ่งชั้นล่างผมตั้งใจว่าจะทำเพิ่ม
1. ห้องนอน จำนวน 1 ห้อง (ให้แม่นอนครับ ผมเองนอนชั้นบน ห้องนอนเดิมของแม่มันเล็กครับจะใช้ไว้เก็บของใช้จุกจิก และเก็บเสื้อผ้าครับ)
2. ห้องครัวใหม่
3. โรงจอกรถ
ช่างก็รื้อส่วนที่ต่อเติมเดิมออกไว้หมดครับ

ภาพหลังรื้อเสร็จครับ

Cr:คุณสมาชิกหมายเลข 3343244 จากทางพันทิป

ขอมาต่อพรุ่งนี้นะครับ หลังเลิกงานนะครับ ประมาณ 1 ทุ่ม ครับ คืนนี้ขอตัวนอนก่อนนะครับ ขอบคุณทุกคนที่ติดตามนะครับ อาจจะไม่ละเอียดมากนัก แต่ก็ตั้งใจทำ ครับ

ติดตาม ภาคก่อสร้างเสร็จได้ที่

รีวิว การรีโนเวทบ้าน2ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ อายุกว่า 20 ปี ตามงบที่จำกัดที่ 550,200 บาท ภาค เสร็จสมบูรณ์