สานฝันสมัยยังเด็ก กับการสร้างบ้านต้นไม้หลังน้อย แทรกอยู่บนต้นไม้เขียวๆ

2,673 views


สวัสดีเพื่อนๆ iHome108 วันนี้เรานำเสนอการสานฝันในวัยเด็กที่อยากจะมี บ้านต้นไม้ สมัยเด็กๆ ของคุณaverage  ที่มีผลงงานการจัดสวน การสร้างบ่อปลาสวยๆที่เราเห็นในโลกออนไลน์มากมาย วันนี้เราพามาชมอีกไอเดีย นั้นก็คือการ เนรมิต บ้านต้นไม้ ภายในบ้าน ในเมืองกรุง ถือเป็นการสร้างธรรมชาติ ความมีสีสันให้กับสวน และมุมทานอาหาร พักผ่อนชิวๆไปในตัวอีกด้วย


สนองความต้องการสมัยยังเด็ก บ้านต้นไม้ By คุณaverage

สมัยวัยเด็ก ขาดแคลนครับ โตมามีกำลังก็ทำไรสนองความต้องการวัยเด็กไปหลายอย่าง ของเล่นไรที่อยากได้แต่ไม่เคยมีเพราะฐานะไม่ให้ มาซื้อเอาตอนแก่หลายอย่าง อ้างว่าซื้อให้ลูก เช่น ซื้อรถบังคับวิทยุคันโตมาให้ลูกสาวตอนที่เค้ายังเล็ก โธ่ เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆที่ไหนจะเล่นรถบังคับ ถ้าเด็กผู้ชายอาจจะ ก็นั่นแหละ อ้างลูก ซื้อมาแล้วเล่นนิดหน่อยก็เก็บจนฝุ่นเขรอะ มันไม่ใช่วัยที่จะเล่นของพวกนี้ แต่ซื้อมาเพราะความรู้สึกอยากได้ลึกๆยังแฝงอยู่ มีเยอะ รถ เรือ เรือใบ เฮลิคอปเตอร์ ไม่ได้เล่นหรอก แต่มี ของเล่นอย่างอื่นก็เยอะ 55.5.5.5.

ตอนนี้กำลังทำไรบางอย่างแบบเด็กๆอยู่ในสวนหลังบ้าน ความอยากได้มาจากคุณนาย แล้วเราก็เออออไปด้วยอย่างง่ายๆ เพราะไรละ เหตุผลก็อย่างที่ว่ามาข้างบนนั่นแหละ วิญญาณเด็กในร่างคนแก่มันออกฤทธิ์

ช่างกำลังขุดดินอยู่ใต้ต้นไม้หลังบ้าน ทำไรกัน

จะทำไอ้นี่ครับ (ก๊อปรูปจากอินเตอร์เน็ทมา) แต่คงไม่ใหญ่เป็นบ้านต้นไม้เต็มรูปแบบ แบบในรูปหรอก แค่เป็นระเบียงนั่งเล่นเล็กๆ เบาๆ มุงหลังคาหญ้าคา โปร่งๆโล่งๆ นั่งเล่นเป็นเด็ก ขนาดกระจิ๋วประมาณ 2.5 เมตร x 2.6 เมตร แค่นั้น

แล้วก็เกิดขี้เกียจไม่ได้เพิ่มเติมรูปไรมาหลายวันแล้ว ถึงวันนี้ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้น อัพเดทความคืบหน้ากันหน่อย ตอนนี้อยู่ตรงนี้แล้ว

ย้อนความหลังให้ดูตามข้นตอนละกัน อันนี้ก็เรื่องเสาเข็ม ทำเข็มยาวสี่เมตรหลุมละสี่ต้น ช่างทำเสาเข็มก็ขุดหลุมกลมๆลึกซักสองเมตรครึ่งถึงสามเมตร หามเสาเข็มมาใส่พรวดลงไป จมลงจนเหลือปลายซักเมตรนึง ก็เอาไม้มาพาดแล้วปีนขึ้นไปขย่ม อี๊ย อึ๊ย นิดเดี่ยวก็จมลงไปมิด ง่ายจัง เสาเข็มสิบหกต้น ใช้เวลาครึ่งวัน เรียบร้อย

ดินส่วนเกินก็ขนไปทิ้งนอกหมู่บ้าน คันรถนึง

เทตอม่อ ผูกเหล็ก ทำคานและตั้งเสา เข้าแบบ เสร็จแล้วก็จัดการเทปูนเลย

ตานี้เริ่มมีรายการปีนต้นไม้กันบ้างแล้ว  ตั้งเสา เทเสา

ต่อไปก็ผูกเหล็ก เข้าแบบคานข้างบน แล้วก็เทปูนเลย

ได้คานบนแล้ว ตานี้ก็ ปูพื้นด้วยแผ่นพื้นเสำเร็จ แล้วตั้งโครงเหล็กข้างบน

หลังคามุงด้วยหญ้าคา รอบๆด้านตบแต่งด้วยระแนงไม้จริง มีเก้าอีสองด้านเป็นรูปตัวแอล โต๊ะตัวนึง เป็นระเบียงนั่งเล่นชมวิวจากมุมสูง รอบๆตัวมีกิ่งไม้ใบไม้เขียวยื่นมาใกล้ๆ บรรยากาศคงดี นั่งกินข้าวกันคงอร่อยกว่าปรกติ เสร็จเรียบร้อยจะเอารูปมาห้ดูอีกครั้ง ครับ

ถึงวันนี้ กำลังทำบันได ขึ้นโครงหลังคา วัสดุมุงหลังคากับไม้สำหรับตกแต่งและทำเก้าอี้ทำโต๊ะ ก็มารอพร้อมอยู่แล้ว คิดว่าอีกไม่เกินสัปดาห์คงเรียบร้อยละ

ขั้นบันไดเป็นแผ่นพื้นสำเร็จรูป เอามาตัดสั้นๆขนาด 80 ซม. วางแล้วยึดด้วยสกรูเข้ากับโครงคานบันได เดี๋ยวฉาบปูทับหน้าให้เรียบหน่อยนึง แต่ไม่ขัดมัน เดี๋ยวลื่น

โครงเก้าอี้ รูปตัวแอล เดี๋ยวเอาไม้ติดเข้าไปก็เรียบร้อย มีเก้าอี้นั่งสองด้าน มีโต๊ะตัวนึง พอแล้ว

ช่างกำลังขึ้นโครงหลังคา

หญ้าคา สำหรับมุงหลังคา ช่างไปซื้อมาจากสุพรรณบุรี บ้านเค้า

เร่งมือหน่อย

ที่บ้านเป็นแถวสุดท้ายของหมู่บ้านหลังกำแพงหมู่บ้านเป็นคลองกว้างประมาณ 20 เมตรได้มั๊ง ดังนั้นบ้านที่อยู่ใกล้สุดก็โน่นแหละ 25-30 เมตร  วิวก็ประมาณรูปนี้ครับ

กำลังตั้งเสาราวบันได

โครงหลังคา

โชคดีที่ไม่ได้เดินทางไปต่างจังหวัดอย่างที่ตั้งใจไว้  ถ้าไปสามสี่วันแล้วกลับมา ราวบันไดเสร็จแล้ว คงปวดตับถึงขั้นสลบ

ดูดิ ไอ้สองพี่น้องมันตั้งราวบันไดช่วงแรกเสร็จแล้ว ดูด้วยตาเปล่ายังเห็นเลยว่ามันถ่างเบี้ยว ไม่ขนานกับคานบันได ถามว่าไมออกมายังงี้วะ มันบอกว่า โผมวัดจากขั้นบันไดเป็นหลัก เอาให้สูงจากขั้นบันได 90 ซม.เท่ากัน  เฮ้อ ไรของเอ็ง.. รื้อ ตั้งใหม่  สาเหตุก็คือความสูงของขั้นบันไดแต่ละขั้นมันไม่เท่ากัน ราวบันไดเลยออกมายังงี้ ระยะจากคานถึงราวบันได ที่เสาแรกกับเสาบน แตกต่างกันถึง 6 ซม. ทำไปได้ไง..

ลงแรงขึงเอ็นกับไอ้สองพี่น้องอยู่พักใหญ่ เหงื่อท่วม คิดเรื่องราวบันไดจนลงตัว อธิบายแล้วบอกให้มันทำใหม่
ไปกินข้าวเที่ยง กลับมาแก้เสร็จแล้ว ดูดีกว่าเดิม  แต่ก็สงสัยตะหงิดๆ สั่งให้วัดสอบดู ก็ปรากฏว่ายังต่างกัน 3 ซม. ตานี้มันบอกว่า ก็วัดพอดีแล้วพี่ แต่เราต้องเฉือนเฉียงๆเพื่อเชื่อมกับคานใช่ป่ะ มันก็ต้องสั้นลงนิดนึง  อ้าวเฮ้ย .. เป็นคำอธิบายที่พี่อยากผูกคอตายเมื่อได้ยินหว่ะ  แล้วเมื่อต้องเฉือนเฉียง ไมเอ็งไม่เผื่อไว้ละ ให้เฉือนแล้วเหลือพอดี …. สรุปให้มันรื้อรอบสอง  เดี๋ยวออกไปซื้อราดหน้าให้คุณนาย กลับมาจะได้เรื่องป่าวนี่

อันนี้ของเที่ยวแรก ถ่างผิดกัน 6 ซม.

เที่ยวสอง ยังถ่างผิดอีก 3 ซม.  คิดๆจะไปลงมือวัดทำกับมัน แต่ไม่เอาดีกว่า ปล่อยมันไป ทำไม่ได้ให้มันแก้จนได้

ห้าโมงเย็นแล้ว ราวบันไดไม่เสร็จ ได้แค่ครึ่งกว่าๆ  ส่วนงานปูน ก็เริ่มฉาบแต่ง ได้ไปครึ่งนึงเหมือนกัน พรุ่งนี้วันศุกร์ งานเหล็กคงเสร็จ วันเสาร์คงได้มุงหลังคาละ

อีกหนึ่งสัปดาห์ผ่านไป  บ้านต้นไม้ยังไม่เสร็จแต่เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น บันได เปลี่ยนสีใหม่ จากดำด้าน เป็นเทาอมเขียวนิดๆ เจ้าของบ้านต้นไม้เค้าบอกว่าสีดำด้านมันดูทึบไปหน่อย ขอเปลี่ยนเป็นสีอ่อนลง ก็โอเค เลือกเอาเองละกัน ต้องเสียเงินให้ช่างอีกเที่ยวนึง เพื่อความพอใจ

ลูกบันได ฉาบปูนเรียบร้อย ไม่ขัดมัน เดี๋ยวจะลื่น

มุงหลังคาหญ้าแฝกเรียบร้อย ช่างต้องใช้เวลามุงหลังคาอยู่ถึงสองวันเลยว่าจะลงตัว

พยายามตัดกิ่งไม้ให้น้อยที่สุด กิ่งไหนที่จำเป็นต้องดึงหนีไม่ให้เบียดหลังคาของเรา ก็ดัดเหล็กข้ออ้อยเป็นตะขอ เกี่ยวดึงกับลำต้นหรือกิ่งที่ใหญ่กว่า ให้เบี่ยงห่างจากโครงหลังคา

ทำเก้าอี้นั่งสองด้าน เป็นตัวแอล ช่างตัดไม้ติดให้ลงตัว เดี๋ยวจะถอดไปทาแล้คเกอร์ แล้วเอากลับมาติดถาวร

มองจากข้างล่างขึ้นไปที่บ้านต้นไม้ รวมๆก็เป็นยังงี้

อีกซักสัปดาห์คงเรียบร้อยหมดทุกอย่าง จะได้กินเลี้ยงฉลองบ้านใหม่กันแล้วละ

เริ่มงานไม้ได้พอสมควรแล้ว  ติดไม้ทำเก้าอี้ ราวระเบียง เหลืออีกนิดเดียวก็จะเสร็จละ คงอีกซัก 3-4 วัน ไม่เกินอาทิตย์ คงเรียบร้อย

บ้านต้นไม้เสร็จแล้วครับ เหลือตบแต่งด้วยต้นไม้อีกนิดหน่อย ก็เรียบร้อย ตอนนี้ก็รอทำไรกินกันฉลองบ้านต้นไม้

สูงจากพื้นประมาณสามเมตร ตอนแรกจะเอาเสาสี่ต้นไปกระจุกไว้ตรงกลาง ให้ดูคล้ายๆต้นไม้ซักหน่อย แต่ก็ไม่กล้า เกิดบ้านมันทรุดแล้วเอียงเนี่ย ต้องเสียเงินรื้อทิ้งอีกแน่ เอาเสาอยู่สี่มุมดีกว่า เสี่ยงน้อยหน่อย

ชิงช้า และ โต๊ะไม้ ตัวเก่า กลับเข้าประจำที่  โต๊ะไม้เนี่ยตอนนี้อยู่ใต้บ้าน มีร่มเงาคุ้มกันฝนให้ด้วย เดี๋ยวย้ายไฟแสงสว่างมาติดตั้งใต้บ้าน ทำตะขอเอาไว้แขวนกล้วยไม้ใต้บ้าน หน้าหลัง แถวละเจ็ดตัว คุณนายเล็งจะไปกวาดกล้วยไม้กะไม้กระถางแบบแขวนจากร้านต้นไม้ใกล้บ้านไว้แล้ว

ใครรู้จักช่างสีที่มีความสามารถเพ้นท์สีเจ้าเสากลมสี่ต้นนั้น ให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนกระดำกระด่างเหมือนลำต้นของต้นแคนาที่อยู่ใกล้ๆนั่น แนะนำให้หน่อยครับ  อยากให้เสาบ้านต้นไม้ดูเหมือนต้นไม้จริงๆ

ขึ้นบันไดไปชมข้างบนกันหน่อย

ข้างบนไม่มีไรมาก ก็พื้นที่กระจิ๊ดเดียว แค่ 2.5 x 2.7 เมตร จะกั้นฝาทำเป็นบ้านเต็มรูปแบบก็คงไม่ได้  เลยเป็นได้แค่ระเบียงนั่งเล่นแค่นั้นแหละ มีเก้าอี้ชิดราวระเบียงสองด้านเป็นรูปตัวแอล แล้วก็โต๊ะตัวนึง  คงนั่งกันได้ซักเจ็ดแปดคน ประมาณนั้น วิวดีนะ  อยู่สูงจากพื้นสามเมตร มีใบไม้เขียวๆอยู่รอบๆตัวเรา


ด้านหลัง มองข้ามรั้วหมู่บ้านออกไป เป็นคลองกว้างพอสมควร  ด้วยความโล่งเนี่ย ลมพัดผ่านมาที่บ้านต้นไม้เย็นสบายเชียว นั่งเล่นบนนี้เพลิน

Cr: คุณaverage

เสร็จเรียบร้อย ก็รอใช้งานละ  ว่าจะทำไรกินกันฉลองบ้านต้นไม้เสาร์อาทิตย์นี้แหละSHARE